Nếu bạn cũng có sở thích theo dõi các trận bóng trên thế giới thì chắc chắn đã từng nghe tới thuật ngữ đá phạt trực tiếp. Đây là hình thức xử phạt các cầu thủ rất hay mắc phải. Hãy tham khảo bài viết sau đây của conneautlakebarkpark để hiểu rõ hơn về đá phạt trực tiếp trong bóng đá nhé!  

Đá phạt trực tiếp là gì?

Theo như chúng tôi tìm hiểu, khi bạn coi truc tiep bong da sẽ thấy rất nhiều tình huống trọng tài thổi phạt cầu thủ. Trong đó đá phạt trực tiếp là một trong những lỗi vi phạm phổ biến nhất. Quyết định này được đưa ra nếu cầu thủ một trong hai đội phạm phải lỗi nghiêm trọng ở khu vực ngoài vòng 16m50. Có thể là cố tình đẩy ngã cầu thủ đội bạn hoặc để bóng chạm tay. 

da-phat-truc-tiep-la-gi-?
Đá phạt trực tiếp là gì?

Tình huống đá phạt trực tiếp là cơ hội vô cùng tốt để đội bóng ghi bàn thắng vào lưới. Có thể xoay chuyển tình thế chỉ bằng một cú sút phạt. Thậm chí bàn thắng này sẽ được công nhận ngay cả khi trái bóng chạm hay không chạm vào người cầu thủ nào khác. Nhiều cầu thủ thường tận dụng yếu tố sút phạt này để khiến đối phương phạm lỗi với mình.

Luật đá phạt trực tiếp như thế nào?

FIFA công bố luật đá phạt trực tiếp áp dụng cho mọi trận bóng tại các giải đấu lớn. Chi tiết như sau: 

Khoảng cách đá phạt trực tiếp 

Nếu bạn chưa biết thì vị trí đặt quả bóng đá phạt trực tiếp sẽ phụ thuộc vào vị trí cầu thủ phạm lỗi. Trọng tài sẽ thổi còi và chỉ tay xuống điểm đó để cầu thủ và khán giả hai bên xác định rõ vị trí đó.

quy-dinh-can-biet-ve-da-phat-truc-tiep-trong-bong-da
Quy định cần biết về đá phạt trong bóng đá

Ngoài ra, các cầu thủ phải đứng cách xa quả bóng khoảng cách tối thiểu là 9,1 mét. Trường hợp ngoại lệ là vị trí phạm lỗi quá gần vòng 16m50 thì có thể cách vị trí đặt bóng một khoảng bằng 1 phần 3 khoảng cách từ vị trí đó đến chỗ thủ môn. 

Khi nào bàn thắng được tính? 

Bàn thắng sút phạt trực tiếp được tính khi quả bóng bay thẳng vào khung thành đội bạn. Còn tình huống bay vào lưới đội mình (gọi là phản lưới nhà) sẽ không được tính. 

Thời gian sắp xếp hàng rào phòng thủ? 

Tất nhiên khi một đội được hưởng đá phạt trực tiếp thì đội còn lại sẽ được phép thiết lập hàng rào bảo vệ khung thành. Thời gian sẽ phụ thuộc vào khoảng cách, cầu thủ sút phạt có khả năng ghi bàn là bao nhiêu phần trăm,…v.v. Vị trí sút phạt càng gần thì có có thể xin trọng tài thêm thời gian xây dựng hàng rào. Bên cạnh đó đội hưởng quả đá phạt có thể bố trí một vài chân sút để phối hợp, kiến tạo bàn thắng. 

Những tình huống cụ thể dẫn tới đá phạt trực tiếp?

Conneautlakebarkpark giới thiệu cho mọi người những lỗi vi phạm hay tình huống để tiến hành đá phạt trực tiếp. Bao gồm:

  • Cố tình đẩy ngã, ngáng chân cầu thủ đối phương. 
  • Nhảy lên húc vào người cầu thủ đội bạn. 
  • Kéo áo hoặc tìm cách giữ cầu thủ đội khác chạm chân vào bóng
  • Cố ý sử dụng tay để chơi bóng
  • Có hành động cắn, nhổ nước bọt,… vào cầu thủ đối phương. 

Một số trường hợp đặc biệt của đá phạt trực tiếp

Ngoài những pha sút phạt trực tiếp thông thường còn có hai trường hợp đặc biệt ít có khả năng xảy ra mà bạn nên biết: 

Đá phạt trực tiếp trong vòng cấm

Vòng cấm địa là khu vực cách khung thành 16m50. Nếu một cầu thủ nào đó vi phạm lỗi trong khu vực này thì cú sút phạt trực tiếp khả năng cao sẽ biến thành đá phạt đền (còn có tên gọi khác là sút penalty).

phat-truc-tiep-trong-bong-da
Phạt trực tiếp trong bóng đá

 

Lúc này sẽ không còn hàng rào phòng thủ hay khoảng cách đặt bóng. Bóng sẽ được đặt tại chấm phạt đền cố định và được coi là bóng sống (nghĩa là khi bóng bay ra khỏi khu vực cấm địa, các cầu thủ sẽ ngay lập tức quay trở lại đá bình thường). Và hình thức sút phạt này chỉ có duy nhất thủ môn là người cản phá bóng.  

Đá phạt nhanh

Đội bóng được hưởng cú đá phạt trực tiếp có thể tiến hành đá phạt nhanh khi xuất hiện một số tình huống. Cụ thể như: lợi dụng vị trí đứng của cầu thủ, chiến thuật của từng đội,… Đá phạt nhanh có các quy định tương tự như sút phạt trực tiếp. Tuy nhiên không nhất thiết phải giữ khoảng cách tối thiểu 9.15 mét. Quyết định sẽ được công bố bởi trọng tài chính và các thành viên khác trong tổ trọng tài, hệ thống check VAR.  

Những cách thực hiện đá phạt trực tiếp chuẩn xác 

Các cầu thủ bóng đá trên thế giới thường thực hiện cú đá phạt trực tiếp theo một trong những cách sau đây:

  • Sút nhẹ nhưng đảm bảo độ xoáy cao. Cú đá hiểm hóc nên khả năng ghi bàn rất cap. 
  • Sút mạnh bằng phần mu bàn chân. Cầu thủ sút phạt có thể chuyền bóng cho đồng đội hoặc sút trực tiếp vào lưới nếu thấy khả thi. 
  • Sút bóng một lực vừa đủ bằng phần lòng phía trong bàn chân. Đánh lừa hàng phòng thủ và thủ môn đội bạn để nâng tỷ số. 

Kết luận 

Vừa rồi là tất cả thông tin quan trọng nhất về đá phạt trực tiếp mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn. Nếu muốn biết thêm các chủ đề khác xoay quanh trái bóng tròn hay thưởng thức các trận cầu đỉnh cao, sôi động thì hãy truy cập coi truc tiep bong da ngay nhé!