Double Test được biết đến là xét nghiệm sàng lọc nhằm phát hiện ra nguy cơ mắc các bệnh như Edward hoặc Patau ở những tháng đầu của thai kỳ. Thực sự thì đây là một xét nghiệm rất cần thiết với những bà mẹ đang mang thai. Để hiểu rõ hơn về xét nghiệm double test là gì hãy cùng conneautlakebarkpark.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Xét nghiệm Double Test là gì?

Xét nghiệm Double test là xét nghiệm sàng lọc trước sinh nhằm phát hiện ra sự bất thường lệch bội di truyền ở thai nhi

Xét nghiệm Double test là xét nghiệm sàng lọc nhằm phát hiện các bất thường lệch bội di truyền phổ biến ở thai nhi mắc hội chứng Edwards (thể tam nhiễm sắc thể 18), hội chứng Patau (thể tam nhiễm sắc thể 18), hội chứng Patau (thể tam nhiễm sắc thể 13) hoặc hội chứng Down (thể tam nhiễm sắc thể 21).

Xét nghiệm này được phát triển bằng cách đo và kiểm tra nồng độ beta-hCG tự do (beta tự do chorionic gonadotropin ở người) và PAPP-A (protein huyết tương A liên quan đến thai kỳ) trong máu mẹ trong thai kỳ. 

Đồng thời kết hợp với siêu âm được thực hiện đồng thời để đo độ mờ da gáy (NT) và chiều dài đầu mông (CRL) của thai nhi, kết hợp với các thông tin khác như tuổi thai và tuổi mẹ.

Vậy đối tượng nào nên thực hiện Double test?

Hiện Bộ Y tế khuyến cáo phụ nữ mang thai nên thực hiện xét nghiệm này và đặc biệt lưu ý thai phụ nếu:

 • Phụ nữ mang thai trên 35 tuổi.
 • Thai phụ có tiền sử thai chết lưu hoặc sảy thai.
 • Có người trong gia đình tôi bị dị tật bẩm sinh.
 • Trong thời kỳ mang thai, thai phụ bị nhiễm virus.
 • Kết quả siêu âm độ mờ da gáy nguy cơ cao.

II. Mục đích của xét nghiệm Double Test

Double test có thể sàng lọc trước các dị tật trong nhiễm sắc thể của thai nhi

Thông thường thì việc thực hiện xét nghiệm sàng lọc Double test được thực hiện khi thai nhi từ 11 tuần 1 ngày đến 13 tuần 6 ngày.

Và như đã đề cập ở trên thì xét nghiệm Double test được dùng để xác định sự bất thường trong quá trình phát triển nhiễm sắc thể của thai nhi. 

 • Hội chứng Down: Còn được gọi là trisomy 21.
 • Xét nghiệm cho thấy lượng β-hCG tự do tăng đáng kể. 
 • Xét nghiệm cho thấy PAPP-A có xu hướng giảm. 
 • Siêu âm cho thấy độ trong suốt của da gáy tăng lên. Độ mờ da gáy đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán hội chứng Down. 
 • Hội chứng Edward: Thai nhiễm sắc thể ba nhiễm sắc thể 18. Trong Hội chứng Edward, cả β-hCG tự do và PAPP-A đều giảm trong máu. 
 • Hội chứng Patau: Nhiễm sắc thể ba nhiễm sắc thể của thai nhi 13. β-hCG tự do và PAPP-A thường thấp trong hội chứng Patau.

III. Ưu và nhược điểm của xét nghiệm Double Test

1. Ưu điểm

Xét nghiệm Double test hiện có một số ưu điểm được đánh giá cao như:

 • Vì xét nghiệm double test là xét nghiệm máu thông thường, không phải là xét nghiệm xâm lấn nên không có bất kỳ rủi ro nào cho mẹ và thai nhi.
 • Kết quả kiểm tra tương đối chính xác.
 • Thời gian cho đến khi có kết quả xét nghiệm double test nhanh chóng.

2. Nhược điểm

Tuy nhiên bên cạnh đó xét nghiệm Double test cũng còn tồn tại một số nhược điểm như:

Xét nghiệm Double test thực sự không chính xác hoàn toàn

Xét nghiệm double check giúp thai phụ tầm soát dị tật thai nhi. Tuy nhiên, với phương pháp này, bà mẹ tương lai chỉ có thể biết thai nhi có nguy cơ bị dị tật hay không chứ không thể hiện chính xác.

Tinh thần và sức khỏe của bà bầu thường không ổn định, điều này cho thấy nguy cơ dị tật thai nhi có thể khiến bà bầu lo lắng. Điều này, từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ. Vì vậy, bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi quyết định double test. 

IV. Một số lưu ý khi thực hiện xét nghiệm Double Test

Khi mang thai, việc thăm khám định kỳ để tầm soát dị tật thai nhi bằng xét nghiệm double test là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, xét nghiệm double test chỉ cho biết nguy cơ dị tật bẩm sinh cao hay thấp chứ không thể khẳng định thai nhi có bất thường hay không. Phụ nữ mang thai nên đi khám sức khỏe để kiểm tra dị tật bẩm sinh.

Với xét nghiệm Double test thai phụ không cần nhịn ăn

Khác với một số xét nghiệm thông thường, thai phụ không cần nhịn ăn để làm xét nghiệm double test. Vì vậy, bà bầu nên ăn uống đủ chất để có cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái, thăm khám hiệu quả.

Nếu xét nghiệm double test cho thấy thai nhi có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh, bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ bầu và đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Ngoài ra, thai phụ có thể được khuyên làm thêm các xét nghiệm chuyên biệt hơn như NIPT, chọc ối hoặc sinh thiết nhau thai để có kết quả chính xác hơn.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Double test là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp các bà mẹ đang và chuẩn bị mang thai hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của xét nghiệm Double test. Cảm ơn đã đón đọc!