Python là gì? Được biết python là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở được ứng dụng đa dạng trong cuộc sống. Đây cũng là ngôn ngữ lập trình được nhiều người sử dụng vì tương đối đơn giản dễ học. Hôm nay hãy cùng conneautlakebarkpark.com đi tìm hiểu chi tiết về python qua bài viết dưới đây nhé!

I. Python là gì?

Python là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng cấp cao và mạnh mẽ

Python là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, cấp cao, mạnh mẽ được phát triển bởi Guido van Rossum. Cú pháp đơn giản và dễ sử dụng của Python khiến nó trở thành ngôn ngữ lập trình nhập môn tuyệt vời cho người mới bắt đầu.

Python có cấu trúc dữ liệu cấp cao  mạnh mẽ và cách tiếp cận đơn giản nhưng hiệu quả để lập trình hướng đối tượng. Cú pháp lệnh của Python là một tài sản chính do tính rõ ràng, dễ hiểu và linh hoạt, làm cho nó  trở thành  ngôn ngữ lý tưởng để viết kịch bản và phát triển ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và trên hầu hết các nền tảng.

Python là ngôn ngữ hỗ trợ nhiều mô hình lập trình khác nhau như lập trình mệnh lệnh,  hướng đối tượng, lập trình hàm,… được sử dụng trong nhiều lĩnh vực: web, 3D CAD, v.v.

Lịch sử của Python

 • Python được phát hành tại Hà Lan vào năm 1994 bởi Guido van Rossum, người tạo ra ngôn ngữ lập trình này, đã lên kế hoạch và bắt đầu thiết kế nó vào năm 1980.
 • Đến nay, ngôn ngữ đã được phát hành với nhiều phiên bản và ngày càng hoàn thiện hơn.
 • Trong những năm qua, Python đã phát hành nhiều phiên bản khác nhau và hoạt động theo cách của nó để hoàn thiện.
 • Python 2.0 được phát hành vào tháng 10 năm 2000 và có nhiều tính năng mới như hỗ trợ Unicode. 
 • Python 3.0 được phát hành vào năm 2008. 
 • Đến tháng 10 năm 2020, phiên bản 3.9 mới nhất.

II. Tính năng nổi bật của Python

1. Dễ học

Python là một ngôn ngữ đơn giản với mã nguồn dễ đọc, bố cục trực quan và dễ hiểu so với các ngôn ngữ lập trình khác. Vì vậy, nó được coi là một ngôn ngữ lý tưởng cho những người mới bắt đầu học lập trình

2. Tương thích với nhiều nền tảng

Khả năng tương thích với hầu hết các nền tảng như Windows, macOS và Linux cho phép người dùng  di chuyển dễ dàng và nhanh chóng các chương trình  Python từ nền tảng này sang nền tảng khác.

3. Mã nguồn mở miễn phí

Python là ngôn ngữ với mã nguồn mở miễn phí

Đây là một trong những lợi thế lớn nhất của Python. Tất cả các phần mềm và chương trình sắp ra mắt đều hoàn toàn miễn phí cho người dùng. Với cộng đồng người dùng đông đảo trên toàn thế giới, mọi thắc mắc đều được hỗ trợ và thường xuyên giải đáp, cập nhật và cải tiến.

4. Hướng đối tượng

Python giúp chúng ta giải quyết các vấn đề phức tạp một cách trực quan. Lập trình hướng đối tượng cho phép chúng ta phân rã các vấn đề phức tạp thành các tập hợp nhỏ hơn bằng cách tạo các đối tượng.

5. Thư viện tiêu chuẩn lớn

Việc lập trình chưa bao giờ dễ dàng hơn thế nhờ thư viện chuẩn của Python. Số lượng thư viện rất lớn và có thể đáp ứng mọi nhu cầu lập trình khác nhau của bạn. Ngoài ra, người dùng không phải tự viết tất cả mã.

6. Có thể mở rộng và nhúng

Đối với các ứng dụng yêu cầu mã phức tạp, Python có thể dễ dàng kết hợp  với các  ngôn ngữ phổ biến khác. Điều này  đảm bảo rằng ứng dụng của bạn có các tính năng tuyệt vời như: Ví dụ: khả năng viết script,… điều mà các ngôn ngữ lập trình khác không thể cung cấp.

7. Ngôn ngữ thông dịch cấp cao

Không giống như C / C ++, trong Python, bạn không phải lo lắng về các tác vụ khó khăn như quản lý bộ nhớ và dọn dẹp  dữ liệu không cần thiết. Khi bạn chạy mã Python, mã sẽ tự động được dịch sang ngôn ngữ máy tính mà bạn hiểu. Đừng lo lắng về các hoạt động cấp thấp.

III. Tại sao nên học Python?

Tại sao bạn lại nên học Python? Ngôn ngữ này có ưu điểm và nhược điểm gì? Cùng tìm hiểu chi tiết ở phần này nhé!

1. Ưu điểm

 • So với các ngôn ngữ lập trình khác, Python đơn giản, có cấu trúc tốt và  dễ học. Nó được coi là ngôn ngữ nhập môn  cho các lập trình viên.
 • Ngôn ngữ này có sẵn cho tất cả các hệ điều hành như MacOS, Windows, MS-DOS và Unix.
 • Tốc độ xử lý “nhanh như chớp” cho phép người dùng  phát triển Python và tạo các bản ghi nhỏ cho phần mềm quy mô rất lớn như Blender 3D.
 • Python cũng tương thích với các thư viện lớn nhất hiện nay như Scikit-learning, Pandas và hơn thế nữa.

2. Nhược điểm

 • Python không có các thuộc tính như được bảo vệ, riêng tư hoặc công khai và không có vòng lặp “do… while” hoặc vòng lặp “switch… .case”.
 • Mặc dù có nhiều ưu điểm  hơn các ngôn ngữ lập trình khác, nhưng Python lại chậm hơn C ++ và Java.

Tuy nhiên, Python vẫn là ngôn ngữ lập trình mà mọi lập trình viên  nên làm quen và học để tiết kiệm thời gian.

IV. Ứng dụng Python

Python được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong đời sống cụ thể như:

 • Tạo ứng dụng web: Lập trình ứng dụng web ngày  càng trở nên phổ biến hơn. Các nền tảng phổ biến để xây dựng ứng dụng web bằng Python, chẳng hạn như Django, Flask và Pyramid.  
Nhiều ứng dụng web nổi tiếng được viết bằng ngôn ngữ Python
 • Khoa học và phân tích dữ liệu: Hiếm có ngôn ngữ nào  mạnh  như Python  có thể được sử dụng không chỉ cho học máy và khoa học máy tính mà còn để phân tích dữ liệu. Với nhiều thư viện và plugin tiêu chuẩn như Numpy, SciPy và Panda, Python lý tưởng cho các tác vụ phân tích và tính toán. 
 • Tạo nguyên mẫu hay bản thử phần mềm: Đây là một tính năng tuyệt vời cho các  lập trình viên và giúp tạo ra các nguyên mẫu để thử nghiệm trước khi chúng được đưa vào sản xuất. 
 • Dạy và học lập trình: Python hiện đã  được đưa vào chương trình giảng dạy  ngôn ngữ lập trình cho người mới bắt đầu ở nhiều quốc gia.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về python là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Có thể thấy được Python là một trong những ngôn ngữ phổ biến và nhiều ưu điểm hiện nay. Cảm ơn đã đọc!