Hiện nay trong thời đại công nghệ 4.0 thì webcam là gì là một định nghĩa không còn nhiều người cảm thấy xa lạ. Webcam có thể được dùng để chat video hay game 3D ở máy tính. Vậy hôm nay hãy cùng conneautlakebarkpark.com tìm hiểu về webcam qua bài viết dưới đây nhé!

I. Webcam là gì?

Webcam là thiết bị cho phép thấy hình ảnh trực tiếp để xem và trò chuyện qua internet

Webcam là từ ghép của từ Camera Website, còn được viết tắt là WC. Webcam là thiết bị cho phép người dùng laptop ghi lại những hình ảnh trực tiếp để dễ dàng xem  và trò chuyện với  người thân, đối tác, đồng nghiệp, bạn bè,…  qua Internet.

Webcam là từ  ghép của từ Camera Website, còn được viết tắt là WC. Webcam là thiết bị cho phép người dùng laptop ghi lại những hình ảnh trực tiếp để dễ dàng xem và trò chuyện với  người thân, đối tác, đồng nghiệp, bạn bè,…  qua Internet.

Lịch sử ra đời webcam

Webcam được sinh ra bởi một nhóm kỹ sư máy tính tại Đại học Cambridge ở Anh vì họ cần theo dõi xem bình cà phê của họ còn hay cạn. Họ cảm thấy việc đi trước bình cà phê thật “phiền phức” và việc di chuyển rất mất thời gian nên đã nảy ra ý tưởng lắp đặt một chiếc camera cũ kết nối với máy  tính để tiện quan sát cánh đồng lúa.

Một nhóm kỹ sư đã tạo ra một chương trình có tên là XCoffee. Chương trình này cho phép bạn xem hình ảnh rõ ràng của mọi người trong nhóm của bạn trên màn hình máy tính. Đây cũng  là sự ra đời của chiếc webcam đầu tiên trên thế giới với tốc độ cực nhanh và những tính năng hữu ích.

II. Lợi ích của webcam

1. Gọi điện trực tuyến

Webcam giúp gọi điện trực tuyến

Một cách sử dụng rất hữu ích cho webcam máy tính xách tay là  gọi video trực tuyến. Với tính năng này, webcam của bạn thu thập hình ảnh và chuyển chúng vào máy tính của bạn. Bạn có thể trò chuyện với một  hoặc nhiều nhóm và xem  ảnh của nhau từ xa qua Internet, giống như  hai người đang nói chuyện trực tiếp. Ngoài ra, trò chuyện video bằng các công cụ như Facebook Messenger, Google Hangouts và Skype là hoàn toàn miễn phí.

2. Nhu cầu chơi game

Một số trò chơi 3D mới hơn sử dụng webcam làm thiết bị để định vị  người chơi. Để hiểu rõ hơn về cách sử dụng này, hãy trải nghiệm trò chơi chẳng hạn như Bắn súng mục tiêu 3D của Newgrounds.com. Trò chơi sử dụng webcam trên máy tính xách tay của bạn để tìm và hiển thị các hiệu ứng 3D xung quanh bạn. Ngoài ra, trang web nói trên còn có nhiều trò chơi dựa trên webcam khác  như Night of the Ninja, Bunny Zap và Dress Up Yourself.

3. Đăng nhập vào máy tính qua webcam

Tính năng nhận dạng khuôn mặt để đăng nhập vào máy tính đang hiển thị trên một số máy tính xách tay Windows mới hơn cũng như các thiết bị điện thoại.
Tính năng nhận dạng khuôn mặt này sử dụng webcam của máy tính xách tay của bạn để chụp ảnh khuôn mặt của bạn.
Dữ liệu nhận được sẽ được gửi đến hệ thống xử lý máy tính để xác minh rằng bạn là chủ sở hữu chính xác của thiết bị. Trong trường hợp này, thiết bị sẽ được mở khóa tự động.

4. Giúp quay phim và ghi âm

Một công dụng tuyệt vời khác của webcam máy tính xách tay là quay video và ghi âm kết hợp với micro có sẵn trên máy tính xách tay. Việc quay phim và ghi âm này rất hữu ích cho những người dùng cần nộp bài tập video cho giáo viên, nhưng không có điện thoại thông minh hoặc thiết bị quay phim chuyên nghiệp. 

Nhưng cũng nên nhớ rằng bản ghi webcam máy tính xách tay không có chất lượng cao như điện thoại thông minh hoặc máy ảnh chuyên dụng.

III. Lưu ý khi sử dụng webcam

  • Vì  nó không có các tính năng hỗ trợ bảo mật của riêng mình, nó cũng phát hiện các mối đe dọa tiềm ẩn với người dùng.
  • Rút thiết bị của bạn khi bạn không cần sử dụng vì tin tặc có thể xâm nhập, theo dõi thiết bị và cung cấp thông tin bảo mật mà bạn không biết.
Khi sử dụng webcam cần chú ý đến bảo mật
  • Nguy cơ thông tin cá nhân  bị tiết lộ hoặc bán cho bên thứ ba vi phạm nghiêm trọng  quyền riêng tư và đưa bạn vào những rắc rối không mong muốn.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về webcam là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!