Tiền vệ trụ là gì và có nhiệm vụ như thế nào ở trên sân cỏ? Thông tin này được rất nhiều người yêu thích bộ môn thể thao túc cầu quan tâm đến. Bài viết dưới đây các chuyên gia bóng đá hàng đầu sẽ bật mí những thông tin có liên quan đến tiền vệ trụ, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích tiền vệ trụ là gì?

Tiền vệ trụ là gì? Tiền vệ trụ sẽ được phân chia thành khá nhiều vị trí khác nhau, tiền vệ trung tâm, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ cánh, tiền vệ tấn công, tiền vệ coi thoi, tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới. Vị trí tiền vệ trụ chính là tiền vệ phòng ngự, theo như trong tiếng Anh đó là Defensive Midfielder.

tien-ve-tru-la-gi
Giải thích tiền vệ trụ là gì?
Ở trong bộ môn thể thao túc cầu, tiền vệ phòng ngự được nhận định là “cỗ máy quét” vô cùng quan trọng, theo đó họ sẽ chơi tại khu vực trung tuyến, ở bên trên hậu vệ. Những tiền vệ trụ sẽ có vai trò trong việc tham gia phòng ngự, sẽ hỗ trợ giành bóng, củng cố hàng phòng thủ nhằm ngăn chặn được đối phương lên bóng tấn công gây nguy hiểm đến khung thành của đội nhà.
Theo đó, tiền vệ trụ sẽ không tham gia trực tiếp tấn công và ghi bàn thắng, nhưng với những gì đóng góp của mình vào trong lối chơi của tập thể thì họ được xem là các anh hùng thầm lặng ở trên sân cỏ. Từng pha đánh chặn, cả phá bóng chính là nhiệm vụ hàng đầu của họ nhằm giúp cho khung thành đội nhà không gặp phải nguy hiểm.
Tiền vệ trụ cũng là vị trí ít nổi bật đối với giới truyền thông, sẽ không mấy nổi bật và được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, nếu thiếu đi tiền vệ trụ thì một đội bóng sẽ gặp rất nhiều những khó khăn nên họ được xem là linh hồn, đóng vai trò quan trọng không thể nào phủ nhận được.

Tiền vệ trụ có nhiệm vụ như thế nào?

Những thông tin được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm tiền vệ trụ là gì. Vậy, cầu thủ chơi bóng tại vị trí tiền vệ trụ có nhiệm vụ như thế nào?
 • Trực tiếp/ gián tiếp tham gia hỗ trợ cho đồng đội cứu bóng hoặc là kiểm soát bóng.
 • Chặn từng đường bóng tấn công của đối phương, nhất là đối với những đường bóng nguy hiểm ở trong vòng cấm khiến cho đối thủ không thể nào đưa bóng vào sát với khung thành.
 • Luôn xuất hiện ở khoảng trống khiến cho đối phương không có cơ hội xuyên phá hàng thủ đội nhà. Không chỉ vậy mà tiền vệ trụ còn tham gia tấn công bóng, lùi nhanh về phía hàng phòng ngự trong những khí cần thiết.
 • Sẽ bao bọc cho đồng đội, luôn đánh chặn tốt tại khu vực ở giữa sân nhằm không để cho đối phương có được bóng ở gần với khung thành.

Những yêu cầu để trở thành tiền vệ trụ là gì?

Nhằm chơi tốt vị trí này không mấy đơn giản, yêu cầu đối với người chơi là rất cao. Dưới đây chuyên mục Vebo Link sẽ bật mí cho mọi người được biết đến các kỹ năng mà một tiền vệ trụ cần phải có:

tien-ve-tru-la-gi-1
Những yêu cầu để trở thành tiền vệ trụ là gì?
1. Chiến thuật chơi bóng
Từng đội bóng sẽ có chiến thuật riêng, có lối chơi riêng ở từng vị trí chơi theo chiến lược của HLV. Trong số đó, tiền vệ trụ sẽ chơi theo nhịp của quả bóng. Đôi khi cần nhanh, hoặc đôi khi cần chậm nhằm tăng tốc độ khi tấn công hoặc là giảm tốc độ khi phòng thủ.
2. Kỹ thuật bóng đá
 • Cần phải nhìn nhận nhằm lựa chọn vị trí chuyền bóng an toàn nhất.
 • Cầm bóng ở trong mọi tình huống pressing nguy hiểm.
 • 1 – 1 yêu cầu phòng thủ phải chặt chẽ.
 • Kỹ thuật xoay người, bảo vệ bóng khỏi đối phương.
 • Chuyền bóng chính xác ở trên cả đường chuyền dài và ngắn.
 • Cần phải biết cách chuyền phải qua trái, chuyền ngắn – chuyền dài.
3. Thể chất
Đây cũng là vấn đề quan trọng đối với rất nhiều cầu thủ, nhất là đối với các cầu thủ phải di chuyển quãng đường dài, ví dụ như tiền vệ trụ. Sức bền, thể lực và khả năng chịu áp lực, các cầu thủ bóng đá cần phải chịu va chạm trong các pha đối đầu nhằm giành được bóng trước đối phương.
4. Yếu tố tinh thần bóng đá
 • Cần phải kỷ luật tốt.
 • Tinh thần bóng đá.
 • Tinh thần cảnh giác cao.
 • Luôn luôn tin tưởng vào chính mình.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm tiền vệ trụ là gì. Để biết thêm được nhiều kiến thức bóng đá hữu ích khác thì các bạn hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này đe6re update thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!